[Hoàng Ân] – Chương 14

21
181

Chương 14:     

Edit: Cố Mộng

Beta: Duy Niệm / Lam Le

Du thị đi tìm Cố Lan Chi, vừa nhắc tới miếu Nguyệt Lão, Lan Chi liền có ý muốn cự tuyệt nhưng lại ngại là bề trên nên miễn cưỡng lắng nghe.

Du thị thấy vậy ngừng một chút, dù sao chỉ là thân phận tẩu tử, nên nói năng uyển chuyển một chút, miễn cho cô em chồng hiểu lầm tẩu tử muốn nàng tái giá cho mau.

“Hôm qua A Loan nói lại, nói Lão thái quân tính toán sang năm giúp muội muội chọn lựa phu quân, nên tẩu tử muốn đi bái Nguyệt Lão với muội muội. Trước tiên thông báo Nguyệt lão một tiếng, sau cầu Nguyệt Lão an bày một phần nhân duyên thật tốt cho muội muội. Chúng ta không nên đợi đến ngày mai phải gả, hôm nay mới dốc lòng đi cầu xin Nguyệt Lão, muội muội nói đúng không?” Du thị ngồi đối diện Cố Lan Chi.

Cố Lan Chi rất rõ, tẩu tử là vì tốt cho nàng, liền gật gật đầu đáp ứng.

Về phần ngày nào đi bái Nguyệt Lão, Cố Sùng Nghiêm định vào cuối tháng. Ngày đó hắn không phải vào triều, Cố Sùng Nghiêm muốn đích thân đi chung với thê tử, muội muội, chủ yếu là muốn khuyến khích muội muội. Miếu Nguyệt Lão hương khói thịnh vượng đông người tới viếng, lỡ như gặp phải các quý phu nhân của nhà khác, có Cố Sùng Nghiêm ở đây, bọn họ cũng không dám huyên thuyên chỉ trỏ đối với Cố Lan Chi.

Cố Sùng Nghiêm là nam nhân có trách nhiệm, chẳng những hắn muốn bảo vệ thê tử và hài tử, mà còn muốn người ngoài không được khi dễ muội muội thứ xuất.

Hai tỷ muội Cố Phượng, Cố Loan thành công ngồi trên xe ngựa của mẫu thân, Cố Đình cũng muốn đi, lại bị Cố Sùng Nghiêm nói một câu đuổi trở về đọc sách, “Miếu Nguyệt Lão là nơi dành cho các cô nương, xú tiểu tử ngươi đi xem náo nhiệt làm gì?”

“Phụ thân bất công!” Lúc bị nhũ mẫu ôm đi, Cố Đình lớn tiếng ồn ào.

Cố Sùng Nghiêm không thèm để ý, ấn đầu hai tiểu nữ nhi đang vui vẻ xem người gặp họa vào trong xe ngựa, kéo hạ màn trúc, sau đó hắn cưỡi chú ngựa yêu thích dẫn đầu xuất phát.

Kinh thành có vài miếu Nguyệt Lão, trong đó miếu Nguyệt Lão ở núi Phượng Hoàng hương khói thịnh vượng nhất. Miếu Nguyệt Lão núi Phượng Hoàng có rất nhiều truyền thuyết thần kỳ, gần nhất có một đoạn giai thoại, đó là Hoàng đế Long Khánh và Tương quý phi. Tương truyền năm đó Hoàng đế Long Khánh cải trang săn bắn dã ngoại, gặp được một con gà có bộ lông đuôi tuyệt đẹp, tựa như phượng hoàng trong thần thoại. Hoàng đế Long Khánh vô cùng ngạc nhiên, cưỡi ngựa theo đuổi không bỏ, đuổi tới núi Phượng Hoàng, liền biến mất không thấy.

Hoàng đế Long Khánh vô cùng thất vọng, nhưng đã đi tới núi Phượng Hoàng, Hoàng đế Long Khánh liền đi lên núi đi dạo một vòng. Đi tới miếu Nguyệt Lão, hắn nhìn thấy Tương quý phi đến miếu cầu phúc. Lúc đó Tương quý phi chính là con gái riêng của lão viên ngoại, thân phận không cao, nhưng sắc đẹp khuynh thành, Hoàng đế Long Khánh vừa gặp đã thương. Không bao lâu sau, Hoàng đế Long Khánh mang Tương quý phi vào trong cung, độc sủng hậu cung.

Hoàng đế Long Khánh xem miếu Nguyệt Lão trên núi Phượng Hoàng là nơi mình và Tương quý phi đính ước, hàng năm chuyên cấp một khoản tiền lớn để tu sửa miếu Nguyệt Lão.

Miếu Nguyệt Lão rất linh thiêng.

Khách hành hương nối liền không dứt, trên cành cây tràn ngập dây vải đỏ ghi tâm nguyện tung bay theo gió

“Nương, đó là cái gì?” Cố Phượng tò mò hỏi.

Du thị cười giải thích nói: “Khách hành hương đến cầu nhân duyên phải đi dâng hương bái Nguyệt lão trước, sau đó viết xuống nguyện vọng của mình lên dây vải đỏ rồi treo lên trên cây, như vậy Nguyệt lão nhìn thấy dây ước nguyện thì sẽ biết khách hành hương cầu cái gì.”

Mắt Cố Phượng sáng lên, nàng cũng muốn cầu nguyện!

Cố Loan lén lút nhìn dây ước nguyện trong tay áo mình, nàng cũng muốn cầu nguyện nên tối hôm qua đã chuẩn bị sẵn sàng rồi!

Cố Sùng Nghiêm đi ở sau cùng, thấy hai nữ nhi đều mở to mắt nhìn mấy dây đỏ trên cành cây, hắn âm thầm phát sầu.

Cố Lan Chi bị không khí ở miếu Nguyệt Lão ảnh hưởng, cho nên đáy lòng đột nhiên dâng lên sự kính sợ đối với miếu Nguyệt Lão, thành tâm quỳ gối cầu phúc trên bồ đoàn. Thần sắc của Cố Lan Chi đặc biệt thành kính, cầu Nguyệt lão ban thưởng cho nàng một vị phu quân toàn tâm toàn ý đối với nàng. Nàng không cầu thân thế, tướng mạo, chỉ cầu sau khi tái giá phu thê ân ái, trong nhà vô ưu vô phiền.

Cố Lan Chi và nữ khách hành hương bên cạnh nàng vừa mới bái xong đứng dậy thì Cố Phượng, Cố Loan liền chạy như bay tới.

Mọi người chung quanh nhìn thấy hai tiểu cô nương cũng đến bái Nguyệt lão, đều nở nụ cười.

Chân mày của Cố Sùng Nghiêm bất chợt giật giật.

Cố Loan không biết tỷ tỷ tuổi còn nhỏ muốn cầu cái gì, nhưng nàng biết mình muốn gì nên nhắm hai mắt xoay về phía Nguyệt lão, tâm không tạp niệm cầu xin Nguyệt Lão: Nguyệt lão ở trên, nhờ Thiên Đế rũ lòng thương, cho dân nữ cơ hội được tái sinh lần nữa. Cầu Nguyệt lão cũng thương tiếc dân nữ kiếp trước chịu nhiều oan ức khổ sở, mong kiếp này ban cho dân nữ một mối nhân duyên mỹ mãn, phu thê hòa thuận.

Đối với nguyện vọng khác, Cố Loan sẽ đi cầu Phật tổ, nhưng chỉ có nhân duyên, cầu Nguyệt Lão là tốt nhất.

Dập đầu, dâng hương, kế tiếp nàng như muốn đi đến dưới tán cây cột dây ước nguyện.

Trong miếu có nơi chuyên cấp vải đỏ làm dây ước nguyện, Du thị ở chung với Cố Lan Chi, trưởng nữ Cố Phượng muốn tự mình viết chữ, Cố Loan làm bộ không có hứng thú, nói muốn đi trước xem.

Cố Sùng Nghiêm nói với thê tử: “Các ngươi đi qua đi, ta sẽ trông chừng A Loan.”

Du thị gật đầu.

Cố Sùng Nghiêm ôm lấy tiểu nữ nhi, vừa né tránh khách hàng hương, vừa đi về phía cành cây.

“Phụ thân, con muốn tự mình đi.” Đi đến dưới tàng cây, Cố Loan khẽ vặn thân mình muốn xuống.

Cố Sùng Nghiêm liền nói: “Bên này nhiều người, dễ dàng bị đụng vào.”

Cố Loan tiếp tục uốn éo: “Con muốn tự mình đi!”

Tiểu nữ nhi làm nũng, chu đôi môi bé xíu hồng hồng về phía mình, Cố Sùng Nghiêm không đành lòng bắt buộc nữ nhi, đành phải thả nữ nhi xuống đất. Hắn khom lưng dắt tay nữ nhi, vừa đi vừa chú ý người đi đường xung quanh, bởi vậy không thấy được Cố Loan đang làm cái gì.

Cố Loan len lén lấy từ trong tay áo ra một dây ước nguyện, thả xuống dưới đất, lại làm bộ kinh ngạc nói: “Phụ thân, dây này của ai đánh rơi trên đất nè!”

Cố Sùng Nghiêm cúi đầu, quả nhiên nhìn thấy một sợi dây màu đỏ bên cạnh chân nữ nhi.

Cố Loan nhanh tay nhặt sợi dây lên, lại nhìn qua nhìn lại, rồi ngửa đầu, chỉ chỉ vào cành cây nói: “Phụ thân, con nghe mẫu thân kể, dây đỏ rơi xuống sẽ không linh nghiệm, con muốn giúp người làm rớt dây này treo lên lại.”

Thấy nữ nhi năm tuổi thiện lương nhiệt tâm như vậy, Cố Sùng Nghiêm vừa vui mừng vừa kiêu ngạo, lập tức đồng ý, cao hứng ôm lấy nữ nhi nói: “Đi, phụ thân đỡ A Loan, A Loan treo nhé.”

Thành công lừa gạt phụ thân, khóe miệng Cố Loan nhếch lên, đi đến dưới tàng cây, nàng nhìn phụ thân, nói: “Chỉ có Nguyệt Lão mới có thể xem nguyện vọng của mọi người, phụ thân, người hãy nhắm mắt lại đi, không được nhìn lén nha.”

Thấy nữ nhi làm như thật, Cố Sùng Nghiêm bật cười ha hả hai tiếng, quả thực nhắm hai mắt lại.

Cố Loan giơ hai cánh tay bé xíu lên, cố hết sức treo dây ước nguyện lên trên cành cây.

Treo xong, sợi dây vải màu đỏ đung đưa nhẹ nhàng trước gió, chữ viết trên đó đã không còn nhìn thấy rõ.

Cố Loan kiểm tra lại vài lần xong mới kêu phụ thân ôm nàng đi hội tụ với mọi người.

Bên kia, Du thị, Cố Lan Chi và Cố Phượng đã trở lại, Cố Sùng Nghiêm giao tiểu nữ nhi cho thê tử, hắn ôm lấy trưởng nữ, muốn giúp trưởng nữ treo dây ước nguyện. Còn Cố Lan Chi tự mình treo, lại không muốn huynh trưởng biết được ước nguyện của mình, cho nên cố ý dẫn nha hoàn đi vòng đến phía bên kia để mà treo lên. Cố Lan Chi kiễng chân giơ cánh tay lên, cổ tay áo liền tuột xuống một đoạn, lộ ra cổ tay trắng như tuyết.

Vòng eo nữ nhân thon nhỏ, làn da trắng như tuyết, chỉ với bóng lưng không thôi cũng có thể khiến cho nam nhân mơ tưởng viễn vong.

Hôm nay Hạ Sơn đi chung với muội muội bái Nguyệt Lão, muội muội muốn treo dây ước nguyện, hắn đi theo bên cạnh, ánh mắt vô tình đảo qua cánh tay như ngọc của nữ tử bên cạnh, Hạ Sơn vừa muốn dời tầm mắt đi, chợt nghe muội muội Hạ Nguyệt vừa kinh ngạc vừa vui mừng gọi: “Lục phu nhân!”

Lục phu nhân?

Trái tim Hạ Sơn nhảy dựng lên, ánh mắt nhìn xuống, quả nhiên là khuôn mặt xinh đẹp khắc sâu trong trí nhớ của hắn.

Tim đập như trống, hắn khẩn trương cả người đổ mồ hôi.

Cố Lan Chi nghe qua “ Lục phu nhân “, tuy rằng đã hòa ly gần một năm, nhưng nghe lại câu xưng hô này một lần nữa, theo bản năng, nàng vẫn quay đầu nhìn lại, thấy một cô nương thanh tú tầm mười lăm mười sáu đang kích động nhìn nàng. Cố Lan Chi nghi hoặc: “Ngươi là…”

Hạ Nguyệt hưng phấn mà nói: “Dân nữ là Hạ Nguyệt ở Liễu Gia thôn, phu nhân có thôn trang ở bên đó. Sáu năm trước ca ca sinh bệnh, dân nữ cầu tất cả mọi người đều không giúp, sắp phải bán thân đi làm nha hoàn. Dân nữ mạo muội cản trước đầu xe cầu phu nhân, phu nhân thiện tâm, phái người qua xem ca ca của dân nữ, cho huynh muội dân nữ năm mươi lượng bạc mua thuốc, phu nhân ngài còn nhớ không?”

Cố Lan Chi chợt nhớ ra.

Sáu năm trước, chính là lúc Lục lão thái thái bức Lục Duy Dương nạp thiếp, trong lúc nóng nảy hồ đồ, tâm phiền ý loạn, Cố Lan Chi mang con đi thôn trang ở một thời gian. Trên đường tới thôn trang, có một tiểu cô nương nhà nông quần áo tả tơi khóc lóc cầu xin nàng cứu giúp ca ca của nàng, Cố Lan Chi thuận tay làm người lương thiện.

Chỉ là, trong trí nhớ của Cố Lan Chi, Hạ Nguyệt là một tiểu cô nương khô gầy như chiếc lá, không nghĩ tới sáu năm đi qua, Hạ Nguyệt lại trổ mã xinh đẹp như vậy.

“Ca ca, tại sao huynh không nói chuyện?” Thấy ca ca cứng ngắc, Hạ Nguyệt cười kéo ca ca đi lại bái kiến ân nhân.

Cố Lan Chi quay đầu nhìn người đối diện, vừa nhìn thấy nàng liền phát hoảng. Nàng cho rằng sự thay đổi của Hạ Nguyệt đã đủ kinh người, cũng không nhớ rõ thiếu niên nhà nông nằm trên giường hấp hối ngày đó lại có bộ dạng không khác gì so với huynh trưởng, mày kiếm mắt sáng, lưng hổ eo vượn, to lớn tựa như toà núi nhỏ!

Cố Lan Chi không khỏi lui về phía sau một bước.

Khuôn mặt ngâm đen của Hạ Sơn sắp đỏ bừng, lắp bắp nói: “Phu, phu, không, đại, đại tiểu thư, ta, ta là Hạ Sơn.”

Rốt cuộc không chịu nổi áp lực đối mặt với Cố Lan Chi, Hạ Sơn cúi thấp đầu sau khi vất vả nói xong một câu này.

Năm đó hắn mười bốn tuổi, nhiễm phong hàn, gia cảnh nghèo hàn không mua nổi thuốc, muội muội khóc đứt gan đứt ruột, Hạ Sơn có lòng không có sức, nằm ở trên giường khổ sở chờ chết. Có một ngày, hắn mơ mơ màng màng nghe được tiếng muội muội nói chuyện cùng người khác. Hạ Sơn miễn cưỡng mở mắt ra, chỉ thấy tiên nữ cúi người nhìn hắn, ánh mắt nàng rất đẹp, ánh mắt nàng nhìn hắn giống như Từ Bi Đại Bồ Tát trong chùa.

Từ đó, tiên nữ đã khắc sâu vào đáy lòng hắn.

Sau khi hết bệnh, Hạ Sơn hỏi thăm xung quanh, biết được tiên nữ đã lập gia đình. Nàng là tiểu thư Thừa Ân hầu phủ, cũng là Vĩnh An Bá phu nhân, nói tóm lại, cao không thể với.

Hạ Sơn biết mình không có tư cách mơ tưởng đến Cố Lan Chi, nhưng hắn không quên được nàng. Dựa vào năm mươi lượng bạc, hắn và muội muội trở thành phú hộ trong thôn. Mười tám tuổi, hắn dựa vào thân hình cao lớn trúng cử làm tân binh cấm quân, bà mối đến làm mai cho hắn ngày càng nhiều, nhưng Hạ Sơn không muốn lấy vợ.

Năm trước, nghe nói Cố Lan Chi đã hòa ly với Lục Duy Dương, hắn mừng như điên, chạy lên trên núi rống to hét lớn nửa ngày. Hét xong, Hạ Sơn lại nản lòng, Cố Lan Chi hòa ly thì đã sao? Hòa ly rồi vẫn đường đường là Thừa Ân Hầu phủ đại tiểu thư. Một tiểu bối vô danh như hắn mà đi Hầu phủ cầu hôn, khẳng định Thừa Ân Hầu sẽ đánh cho hắn một trận.

Lồng ngực giống như bị một đống cát chận lại, Hạ Sơn nhìn trộm sang Cố Lan Chi.

Còn Cố Lan Chi đang đắm chìm trong khiếp sợ, ánh mắt vẫn còn lưu lại ở trên mặt Hạ Sơn, vì vậy khi Hạ Sơn vừa hơi giương mắt lên, ánh mắt hai người chạm nhau.

Nam nhân trẻ tuổi ánh mắt ngây ngô, còn có sự mong nhớ nhiều năm đè nén, cũng có sự tự ti cầu mà không được cùng thống khổ.

Trong khoảnh khắc đó, giống như bị bỏng, hai chân Cố Lan Chi mềm nhũn ra.

“Phu nhân, ngài cũng đến cầu phúc sao?” Hạ Nguyệt cười hỏi, không hề phát hiện cảm tình của ca ca.

Hạ Sơn nhìn về phía bàn tay của Cố Lan Chi.

Ma xui quỷ khiến, Cố Lan Chi vội vàng giấu đi bàn tay đang cầm dây ước nguyện sau lưng, lắc đầu, lại không biết phủ nhận như thế nào. Dưới tình thế cấp bách, nàng vội vã rời đi.

Hạ Sơn tham lam nhìn theo bóng lưng của nàng, sau khi bóng dáng của Cố Lan Chi biến mất trong đám người, ánh mắt lưu luyến của hắn chuyển thành bi thương.

“Muội muội treo xong chưa?” Du thị quan tâm hỏi.

Cố Lan Chi không yên lòng gật gật đầu.

“Còn muốn ở trên núi đi dạo không?” Du thị nhìn lên núi hỏi.

Trong đầu của Cố Lan Chi toàn là ánh mắt của Hạ Sơn, không có tâm tình đi dạo, nên nói đại ca và tẩu tẩu một nhà bốn người đi du ngoạn đi, nàng vào trong miếu nghe kinh.

Làm sao vợ chồng Cố Sùng Nghiêm và Du thị bỏ lại muội muội được, cho nên đoàn người cùng nhau đi xuống núi.

Bọn họ bỏ đi không bao lâu, phía sau tới một đám người, Triệu Quỳ một thân thường phục, hất cằm về phía cành cây, phân phó tùy tùng: “Lấy dây ước nguyện của Tứ cô nương xuống đây.”

Có được sự yêu chuộng đặc biệt của Hoàng đế Long Khánh Triệu Quỳ là hoàng tử duy nhất trong cung có thể tự do xuất cung.

Hôm nay Triệu Quỳ đến núi Phượng Hoàng, chỉ là tùy tiện đi dạo một chút, không ngờ lại gặp được Cố Sùng Nghiêm và Cố Loan, còn thấy được toàn bộ quá trình Cố Loan ném dây ước nguyện đi, rồi tự mình nhặt lên, treo lên trên cành cây. Tuy vậy, khoảng cách quá xa, Triệu Quỳ không nghe được hai cha con nàng đang nói chuyện gì. Nhưng Triệu Quỳ lại cảm thấy thú vị, rất muốn biết một tiểu cô nương năm tuổi cầu xin Nguyệt Lão cái gì.

Tùy tùng tìm thật lâu, mới tìm được dây ước nguyện của Cố Loan, trên dây đỏ có một chữ “Loan”.

“Điện hạ.” Tùy tùng nâng dây ước nguyện bằng hai tay lên, đưa cho chủ tử.

Triệu Quỳ tiếp nhận dây đỏ, chỉ thấy mặt trên viết hai hàng chữ nhỏ ngăn nắp: Mong sao có được một người phu quân, thương ta giống như gia phụ đối với gia mẫu.

Triệu Quỳ bật cười, một tiểu cô nương năm tuổi mà đã muốn lập gia đình?

Hắn muốn giữ lại dây ước nguyện này, chờ nàng trưởng thành, hắn lại mang ra trêu chọc nha đầu kia, xem nàng có phải thẹn quá mà khóc hay không.

♔♥♔

*** Cám ơn nàng Cố Mộng đã phụ mình một chương. Nếu có một ngày bạn đổi ý muốn làm một editor thật sự, hoihienluoi sẽ đón chào bạn.

21 COMMENTS

  1. Biết ngay mà thế nên thái tử chỉ là người qua đường thôi :)) còn lâu mới chạm được vào nữ chính

  2. Miếu Nguyệt Lão thường là nơi “bắt đầu câu chuyện”….quả không sai mà,
    Hy vọng CLC tìm được chốn che gió che mưa cho nàng, thất tội nghiệp quá hà!!!! Còn Triệu Qùy chờ ngược điiiiii……

  3. Sao có Dai hung thú o day vay, anh bat dau treu choc rùi nha! Thanks nhé em Co Mong va Niem 🤣

  4. Đúng kiểu ng trốn thì ta truy, có khi bt chẳng sao nhưng vì sợ hãi quá lại thành gây hứng thú.
    HS nhỏ tuổi quá kiểu gì cũng 1 phen sóng gió

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

h9 h8 h7 h5 h4 h3 h20 h2 h19 h18 h17 h16 h15 h14 h13 h12 h11 h10 h1